ลักษณะภูมิประเทศ
วนอุทยานควนเขาวัง มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาที่มีความสูงประมาณ 100 - 299 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ด้านทิศตะวันออกสามารถมองเห็นทิวทัศน์อันสวยงามของตัวเมืองหาดใหญ่ จากสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ก่อให้เกิดต้นน้ำลำธารหลายสายที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปีที่สำคัญ ได้แก่ คลองมุด ซึ่งลำธารเหล่านี้ เอื้อประโยชน์ให้กับประชาชนในพื้นที่ ในการดำรงชีพ การเกษตร และเป็นแหล่งต้นน้ำ ที่สำคัญที่ไหลลงสู่คลองวาดที่มาจากป่าโตนงาช้างไปรวมกันเป็นลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา
ลักษณะธรณีวิทยาและดิน
วนอุทยานควนเขาวังประกอบด้วย หิน 3 ชนิด คือ หินอัคนี หินชั้นและหินแปร ซึ่งได้แก่ หินปูน (มีสีเทาถึงสีเทาดำและสีชมพู) หินดินดาน (หินสีเทาดำจนถึงสีเขียวแกมเทา) หินทราย และหินแกรนิต และมีตะกอนตะพักลุ่มแม่น้ำประเภท กรวดทราย ทรายแป้ง ดินตะกอนเชิงเขาและดินแลง สามารถแยกชุดดินเป็น 3 ชนิดหลัก คือ ดินชุดระนอง ดินชุดพะโต๊ะและดินชุดทุ่งหว้า โดยในแต่ละชุดมีลักษณะ ดังนี้
ดินชุดระนอง เป็นดินที่เกิดจากการผุพังสลายตัวของวัตถุตกค้างของหินดินดาน เนื้อดินตื้น มีการระบายน้ำดี มีความสามารถในการให้น้ำซึมผ่านได้ปานกลาง ไม่เหมาะสำหรับการปลูกพืชเศรษฐกิจ
ดินชุดพะโต๊ะ เป็นดินที่เกิดจากการสลายตัวของหินดินดานเชิงเขาและวัตถุตกค้างของหินทรายและหินควอทไซต์ บนที่ลาดเชิงเขา หรือเนินเขาที่ถูกกัดกร่อน น้ำสามารถซึมผ่านได้เร็ว ไม่เหมาะสำหรับการปลูกพืชเศรษฐกิจ
เดินชุดทุ่งหว้า เป็นดินที่เกิดจากการสลายตัวของหินแกรนิตบนที่ลาดเชิงเขา มีความลาดชัน 3 - 7% เป็นดินลึกถึงลึกมาก มีการระบายน้ำได้ดี ดินมีความสามารถในการให้น้ำซึมผ่านได้เร็ว เหมาะสำหรับการปลูกพืชเศรษฐกิจ ได้แก่ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน และไม้ผลต่าง ๆ บางแห่งมีก้อนกรวดปนอยู่ในเนื้อดิน
