ข้อมูลทั่วไป
น้ำตกศรีชมภู ไหลมาจากเทือกเขาดอยยาว เป็นน้ำตกที่สวยงามที่มีน้ำตลอดปี มีชั้นน้ำตกและที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจทั้งหมดจำนวน 9 แห่ง เรียงตามระยะทาง ประกอบด้วย
1.น้ำตกตาดน้อย - เป็นน้ำตกขนาดเล็กอยู่ชั้นล่างสุดน้ำจะไม่ลึกมีความสวยงามเด็กๆและผู้ใหญ่ที่ว่ายน้ำไม่เป็นจะชอบลงเล่น.(ระยะทางจากลานจอดรถลงไปด้านล่างประมาณ 150 ม.)
2.ถ้ำเล็ก – เป็นขนาดเล็กอยู่กึ่งกลางระหว่างน้ำตกตาดน้อย-ตาดใหญ่ ปัจจุบันหิน-ดิน-ทรายไดทับถมจนเข้าไม่ได้แต่ยังคงสภาพรูปถ้ำอยุ่ (ระยะทางจากลานจอดรถเดินลงไป 130 ม.)
3.น้ำตกตาดใหญ่, หรือ “น้ำตกศรีชมภู”,หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “ตาดถ้ำ” มีความสวยงามมากมีความสูงประมาณ 6-10 ม.ลักษณะเป็นหินลาดธรรมชาติหน้าฝนน้ำจะเยอะและสวยงามมาก รอบๆน้ำตกจะมีร่มใต้ต้นไม้ไว้นั่งพักผ่อน น้ำใส อากาศเย็นสบาย เป็นที่นิยมเล่นน้ำของเด็กๆและนักท่องเที่ยว (ระยะทางจากลานจอดรถเดินลงไปประมาณ 100 ม.)
4.สไลด์เล็ก –เป็นสไลด์ลงตามทางน้ำไหลของลำห้วยและโขดหิน ไม่อันตราย เด็กๆมักชอบเล่นจุดนี้(ระยะทางจากลานจอดรถเดินขึ้นตามลำห้วย 150 ม.)
5.วังต้นดีหมี –เป็นวังน้ำพอประมานของลำห้วย มีต้นดีหมีขนาดใหญ่อยู่ข้างลำห้วยหน้าร้อนนักท่องเที่ยวจะไปนั่งพักผ่อนเพราะอากาศเย็นสบาย มีทางเดินศึกษาธรรมชาติไปถึง(ระยะทางเดินจากลานจอดรถขึ้นตามลำห้วยประมาน 200 ม.)
6.ท่าต้นเคียน ชื่อนี้ชาวบ้านตั้งตามชื่อต้นตะเคียนขนาดใหญ่ข้างลำห้วยปัจจุบันต้นเคียนใด้ล้มลงแล้ว มีวังน้ำ 2 วัง ลึกพอประมาณสามารถลงเล่นน้ำได้ (ระยะทางจากลานจอดรถเดินเท้าขึ้นตามทางประมาณ300 ม.)
7.น้ำตกตาดโจก เป็นน้ำตกที่สวยอีกเหมือนกันเป็นหินลาดธรรมชาติมีหน้าผาตั้งฉากกับพื้น หน้าฝนน้ำตกมีชื่อเสียงเนื่องจากนักท่องเที่ยงชอบมาถ่ายรูป (ระยะทางจากลานจอดรถเดินเท้าและขึ้นตามลำห้วยประมาณ700ม.)
8.ผาตูบ – เป็นลักษณะหินผาอยู่ข้างตรงกลางลำห้วยมีหินแผ่นขนาดใหญ่รูปวงกลมวางทับอยู่คล้ายกับเพิงพัก หรือ กระต๊อบ (ตูบ) น้ำ ลำห้วยจะลอดใต้หินแผ่น ชาวบ้านเลยตั้งชื่อว่าผาตูบ (ระยะทางจากลานจอดรถเดินเท้าและขึ้นตามลำห้วยประมาณ 1 กม.)
9. ตาดยาว เป็นวังน้ำของลำห้วยมีความกว้างประมาณ2-4 ม.ยาว5-8 ม.ความลึกจะค่อนข้างลึก 4-5 ม.ใต้น้ำจะเย็นมากๆถ้ามองจากด้านบนสีของน้ำจะเป็นสีเขียว (ระยะจากลานจอดรถเดินเท้าและขึ้นตามลำห้วยประมาณ 1.2 กม.)
ตำแหน่งที่ตั้ง
ภาพน้ำตกศรีชมภู