5 ต.ค.2562 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ประกาศปิด!! น้ำตกเหวนรกชั่วคราว! หลังเกิดเหตุช้างป่าตกลงไป พบเสียชีวิต 6 ตัว ด้านเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือช้างที่เหลือ 2 ตัว ได้สำเร็จ!
 

                วันที่ 5 ต.ค.2562 นายครรชิต  ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รายงานสถานการณ์ช้างป่าประสบอุบัติเหตุผลัดตกลงในน้ำตกเหวนรก ว่า เมื่อวันที่ 3-4 กันยายน พ.ศ. 2562 เจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้าง บริเวณถนนสาย 3077 ปราจีนบุรี (เนินหอม - ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) รายงานผลการผลักดันช้างว่ามีฝูงช้างออกเป็นจำนวนมากบริเวณถนนสาย 3077 ทางลงจังหวัดปราจีนบุรี และเมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 5 กันยายน 2562 เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.20 (น้ำตกเหวนรก) ได้ยินเสียงช้างร้องบริเวณลำห้วยสมอปูนที่ไหลไปสู่น้ำตกเหวนรก

 

                ต่อมาเวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปตรวจสอบบริเวณลำห้วยจนถึงน้ำตกเหวนรก พบลูกช้างป่าจำนวน 1 ตัว อายุประมาณ 3 ปี จมน้ำบริเวณชั้นแรกของน้ำตก และพบช้างอีก 2 ตัว อยู่บนฝั่งหน้าผาของน้ำตกพยายามที่จะลงไปช่วยลูกช้างที่อยู่ในน้ำตกและมีสภาพอ่อนแรง และได้ตรวจสอบตามน้ำตกลงจนถึงชั้นล่างพบช้างป่าอีกจำนวน 5 ตัว จมน้ำเสียชีวิต รวมช้างป่าเสียชีวิต 6 ตัว รายละเอียดปรากฎตามภาพ 

 

                ขณะนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวบริเวณน้ำตกเหวนรก และมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้าง ชุดกู้ภัยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และสัตวแพทย์ ร่วมดำเนินการช่วยเหลือช้างที่รอยคออยู่ในน้ำ ที่มา :  อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่


 

                 ต่อมาเวลา 15.30 น.นายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ 1 ปราจีนบุรี กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันผลักดันให้ช้าง 2 ตัว ที่ติดอยู่บริเวณฝั่งหน้าผาของน้ำตก โดยพยายามโยนบ่วงเชือกลงไป หวังจะช่วยดึงให้อยู่ในพื้นที่ ที่ปลอดภัย และผลักดันให้เข้าป่าอันเป็นที่หากิน โดยใช้ความพยายามอยู่ราว 2 ชั่วโมง ในที่สุดก็สามารถช่วยให้ช้างทั้ง 2 ตัวไปอยู่ในที่ปลอดภัยได้แล้ว

                "ทั้งสองตัวที่ติดอยู่หน้าผาขณะนี้ช่วยได้ปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว โดยสัตวแพทย์กำลังดูแลให้ยาบำรุง ซึ่งฉีดใส่ผลสับปะรด นอกจากนี้ก็ยังมีกล้วยและอ้อย ซึ่งช้างทั้ง 2 ก็กินอาหารที่เจ้าหน้าที่นำไปให้แต่โดยดี เป็นที่โล่งใจของทุกคนในเวลานี้" นายวิทยา กล่าว

                ด้านเพจ "กลุ่มรักษ์กระทิงเขาใหญ่" ระบุเมื่อเวลา 15.55 น. ทาง อช.เขาใหญ่ ขอรับการสนับสนุนภารกิจดังนี้
                1.อาหารช้าง ได้แก่ อ้อย สัปรด พืชที่มีน้ำตาลสูง
                2.อาสาสมัครขนอาหารช้างจากศูนย์ปฏิบัติการ (หน่วยเหวนรก) เข้าป่าระยะทาง 1.5 กิโลเมตร 
                3.ขอรับการสนับสนุนอาหาร 3 มื้อสำหรับเจ้าหน้าที่ภารกิจนี้ จะช่วยในรูปแบบข้าวกล่อง ข้าวหม้อ หรือทุนซื้ออาหาร เจ้าหน้าที่ประมาณ 40 นาย ระยะเบื้องต้น 7 วัน

ที่มา : สำนักข่าวไทย