เส้นทางศึกษาธรรมชาติ กม.33 - หอดูสัตว์หนองผักชี - อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ข้อมูลทั่วไป     

          เส้นทางศึกษาธรรมชาติ กม. 33 – หอดูสัตว์หนองผักชี อยู่ทางด้านทิศเหนือของที่ทำการอุทยานแห่งชาติ  สภาพเส้นทางโดยทั่วไปเป็นการเดินป่าที่ราบ  ผ่านป่าดิบแล้งค่อนข้างสมบูรณ์ มีสภาพภูมิประเทศเป็นพื้นที่ราบสลับแหล่งน้ำ  เนื้อดินเป็นสีแดงลูกรัง ตลอดเส้นทางมีต้นไม้ขนาดใหญ่  เช่น ไทร หว้า  กระเพราต้น  มีร่มเงาตลอดทาง  พื้นทางเดินค่อนข้างโล่ง  มีบางช่วงเดินขึ้นเนิน มีป้ายสื่อความหมายเป็นระยะ  เป็นเส้นทางเดินไม่ย้อนกลับทางเก่า  ช่วงท้ายเส้นทางเป็นทุ่งหญ้าและมีหนองน้ำขนาดใหญ่ซึ่งก็คือหนองผักชี

การเดินทางเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยว

          ระยะทางเดินประมาณ 3.5 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินประมาณ 2-3 ชั่วโมงบริเวณจุดเริ่มต้นของเส้นทางศึกษาธรรมชาติ กม. 33 –หนองผักชี  อยู่บริเวณถนนระหว่างที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไปทางลงอำเภอปากช่อง 7 กิโลเมตร  ทางเข้าจะอยู่ทางซ้ายมือ สามารถเดินทางไปโดยรถยนต์แล้วเดินเท้าต่อ จุดเริ่มต้นอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 33 มีลานจอดรถขนาดเล็กสามารถจอดรถได้  2-3 คัน มี ตัดเข้าสู่ป่าดิบแล้งที่มีต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นกระจายอยู่ ผ่านกลุ่มต้นยางเสียน ต้นไทรใหญ่ รังนกเงือก ออกสู่ทุ่งหญ้า ผ่านโป่งสัตว์ริมหนองน้ำขึ้นสู่หอดูสัตว์หนองผักชี แล้วออกสู่ถนนลูกรังทางไปหอดูสัตว์หนองผักชี แล้วออกสู่ถนนธนะรัชต์ที่ กม.35

กิจกรรมที่พบในแหล่งท่องเที่ยว

          เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ กม.33- หนองผักชี  นอกจากจะได้เดินป่าสัมผัสธรรมชาติแล้ว เส้นทางที่บอกเล่าความยิ่งใหญ่ อลังการของป่าดงดิบดึกดำบรรพ์ อาทิ ต้นไม้ยักษ์คู่แห่งป่าดงดิบแล้ง  ดงไม้ในช่องว่างกลางป่า ต้นไทรใส่ขาเทียม แหล่งชุมนุมสัตว์ป่า การซ่อมแซมตัวเองของป่า และทุ่งหญ้าคา แหล่งอาหารของกวางป่า  ยังสามารถศึกษาหาความรู้ได้จากการทำความรู้จักพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ พืชสมุนไพร  ความมหัศจรรย์ตามธรรมชาติ และบางโอกาสอาจได้พบเห็นสัตว์ป่าบางชนิด  และยังสามารถเป็นเส้นทางในการดูนกและถ่ายภาพได้อีกด้วย ควรสวมรองเท้าหุ้มส้น  ในฤดูฝนควรสวมถุงกันทาก

จุดมุ่งหมาย  : นอกจากการได้ศึกษาพันธุ์ไม้ต่างๆในป่าดงดิบแล้ว ยังจะได้รู้จักกับพืชสมุนไพรหลายชนิด  ความมหัศจรรย์ของเถาวัลย์ชนิดต่างๆ และเส้นทางสายนี้ยังเป็นเส้นทางศึกษานกเงือก เพราะมีทั้งโพรงที่อยู่อาศัย ของนกเงือก  ซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของป่าดงดิบ และแหล่งอาหารของนกหลากหลายชนิด

คำแนะนำ : นอกจากการที่จะได้พบเห็นพืชพันธุ์หลากหลายชนิดแล้ว  ท่านยังอาจจะพบเห็นร่องรอย ของสัตว์ป่าตามต้นไม้หรือบนพื้นดิน และถ้าท่านเดินศึกษาธรรมชาติกันอย่างเงียบๆแล้ว ท่านอาจจะได้พบ เห็นนกเงือก ชะนี  ไก่ฟ้า  กระรอกดงและนกนานาชนิด  ดังนั้นจึงควรเดินศึกษาธรรมชาติตามเส้นทางนี้ด้วยความ สงบและให้สังเกตธรรมชาติรอบข้าง ท่านอาจจะพบเห็นสัตว์ป่าดังกล่าวได้ไม่ยาก เส้นทางศึกษาธรรมชาติเส้น ทางนี้ ขอให้เดินทางตามทางหลัก ท่านจะไม่มีวันหลง 


ภาพเส้นทางศึกษาธรรมชาติ กม.33 - หอดูสัตว์หนองผักชี

 

คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

 


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
โทรศัพท์ : 086 092 6527 , 086 092 6529 , 086 092 6531 
อีเมล : ky_kynp@hotmail.com